3 lưu ý vàng khi lựa chọn thực phẩm cho người ung thư dạ dày

3 lưu ý vàng khi lựa chọn thực phẩm cho người ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh quái ác và rất khó điều trị, nhưng nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này, người bệnh nên làm gì để hạn chế tế bào ung thư lan rộng, kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là 3 lưu ý vàng khi chọn thực phẩm cho người ung thư dạ dày được các chuyên gia y tế đưa ra.

3 lưu ý vàng khi lựa chọn thực phẩm cho người ung thư dạ dày

Thực phẩm giàu dinh dưỡng chưa hẳn đã tốt cho người ung thư dạ dày

Quan niệm bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng chưa hẳn đã tốt đối với những bệnh nhân ung thư dạ dày. Dạ dày người bệnh đã bị tổn thương bởi các tế bào ung thư khiến các chức năng tiêu hoá không còn hoạt động bình thường.

Nếu người mắc ung thư dạ dày thường xuyên nạp vào cơ thể các thức ăn khó tiêu hoá ngược lại sẽ khiến phần dạ dày phải làm việc “vất vả” hơn, tổn thương nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người ung thư dạ dày đầy đủ dưỡng chất như Protein, vitamin và khoáng chất có trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại ngũ cốc, rau củ quả… Nhưng cần lưu ý khâu chế biến kỹ càng hơn so với người thường.

Ví dụ, người mắc ung thư dạ dày nên ăn rau và hoa quả chín, không chua, hạn chế ăn thịt, cá nướng hoặc hun khói…

Ưu tiên những thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ thấp cho người ung thư dạ dày

Như đã nói, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn. Các thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao không được khuyến khích dùng vì chúng buộc dạ dày phải làm việc với cường độ cao để tiêu hoá trong khiến mất dần các chức năng.

Vậy, người mắc ung thư dạ dày nên ăn gì? Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc nguyên cám, ít chất xơ. Đối với các loại rau, củ quả nên chọn loại mềm, ít xơ hoặc loại bỏ phần xơ và nấu chín.

Người bệnh nên nấu thành các món cháo, súp để dễ tiêu hóa, đồng thời chia thành các bữa ăn nhỏ (một ngày có thể chia thành 6 – 7 bữa ăn nhỏ).

Hạn chế các đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp, dưa muối, các loại đỗ và đồ ăn lên men… vì chúng chứa nhiều Nitrat sẽ khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn

Gợi ý: Nghệ là chiến binh hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, Allicin có trong tỏi cũng có tác dụng gây ức chế, làm giảm quá trình phát triển của tác nhân gây viêm loét dạ dày Helicobacter Pylori.

Người bệnh ung thư dạ dày phải nói không với chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia vốn đã không được khuyến khích sử dụng, với những bệnh nhân ung thư dạ dày lại càng không.

Tuyệt đối tránh xa cafe, rượu, bia, thuốc lá… vì chúng chứa nhiều chất là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Caffeine có trong cafe, rượu, bia, thuốc lá… sẽ khiến cơ thể người bệnh bị mất nước, giảm miễn dịch, mất dần khả năng chống lại vi khuẩn, tế bào ung thư trong dạ dày, tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Như vậy, chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư dạ dày là rất quan trọng. Lựa chọn các thực phẩm phù hợp có thể khiến người bệnh cải thiện tình trạng chán ăn, hỗ trợ điều trị tốt hơn và quan trọng nhất là kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là 3 lưu ý quan trọng nhất khi lựa chọn thực phẩm dành cho bệnh nhân ung thư, tùy thuộc vào thể trạng và lưu ý của bác sĩ người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *