4 giai đoạn của ung thư vòm họng và những lưu ý

4 giai đoạn của ung thư vòm họng và những lưu ý

Ung thư vòm họng là căn bệnh mà hầu hết ai trong chúng ta cũng từng nghe qua nhưng ung thư vòm họng có bao nhiêu giai đoạn, sự khác nhau giữa các giai đoạn này như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có cái nhìn kĩ hơn về căn bệnh chết người này.

4 giai đoạn của ung thư vòm họng và những lưu ý

Hiểu thế nào là ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là một loại bệnh lý ác tính, đứng vị trí thứ 6 trong tổng số ca mắc ung thư trên thế giới. Ban đầu, tế bào ung thư xuất phát ở các biểu mô trong vòm họng, thường là phần sau họng, vòm mũi họng nơi chứa hàng triệu tế bào.

Tế bào ung thư phát triển không kiểm soát, sẽ dẫn đến sự phát triển của một khối u. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, các khối u này sẽ chuyển dần sang u ác tính, xâm lấn các ở cơ quan khác nằm ở ngay phía sau của họng.

Lúc này, các tế bào ung thư sẽ theo đường bạch huyết, đường máu tràn qua các hạch cổ và các cơ quan khác trong cơ thể như xương, gan, não… gọi là ung thư vòm họng di căn, có nguy cơ tử vong rất cao.

Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh quái ác ung thư vòm họng?

Virus EBV (Epstein-Barr Virus) bị xem nguyên nhân chính gây nên ung thư vòm họng nhưng các virus lại có thể tồn tại lâu trong cơ thể mà không gây xáo trộn gì. Các nghiên cứu khoa học vẫn chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng, bởi các khối u khi chuyển sang ung thư ác tính đã chịu rất nhiều yếu tố tác động.

Vì vậy, môi trường sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống có thể là những yếu tố khiến Virus EBV chuyển thành ung thư vòm họng.

Trong đó:

Virus EBV (Epstein-Barr)

Virus EBV thường không gây xáo trộn hay các triệu chứng hoặc gây bệnh lý nặng nào ở người bình thường. Với những người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch, EBV có thể gây nên các bệnh lý như bạch cầu đơn nhân, Burkitt’s lymphoma, Hodgkin’s lymphoma, và ung thư vùng mũi họng.

Môi trường sống

Những người sống ở các khu công nghiệp, thường xuyên phải làm việc,  tiếp xúc với hóa chất (đặc biệt hidrocacbon thơm), môi trường ô nhiễm, khói, bụi cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Thói quen ăn uống

Các thức ăn lên men, thức ăn mặn như dưa muối, trứng muối, các loại củ và cá muối, thịt đỏ, thịt đóng hộp… là nhóm thực phẩm chứa nhiều nitrosamine nếu sử dụng thường xuyên có nguy cơ cao gây nên căn bệnh ung thư vòm họng. Nitrosamine nếu tích tụ lâu sẽ gây ung thư, bao gồm cả ung thư vòm họng.

Sử dụng rượu, bia, thuốc lá

Rượu, bia, thuốc lá chứa rất nhiều các chất độc hại, tác nhân gây suy giảm hệ miễn dịch, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Những người thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá có tỉ lệ mắc các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư dạ dày… cao hơn hẳn so với người không sử dụng.

Di truyền

Các nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các nghiên cứu về di truyền học đã chỉ ra mối liên quan giữa mất gen ức chế u ở những bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo đó, những ai có tiền sử người thân trong gia đình mắc ung thư vòm họng sẽ nằm trong nhóm có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao.

Tuổi tác và giới

Ung thư vòm họng là căn bệnh có thể gặp ở cả hai giới, không phân biệt độ tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng ở nam giới được cao hơn so với nữ giới với tỷ lệ mắc 25/1. Bên cạnh đó, độ tuổi phổ biến mắc ung thư vòm họng nằm trong khoảng từ 30 – 35 tuổi.

4 giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn (từ giai đoạn 1 tới giai đoạn 4). Càng về các giai đoạn sau bệnh tiến diễn càng nhanh, gây khó khăn cho quá trình điều trị và dễ tử vong.

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, lúc này cơ thể người bệnh chỉ xuất hiện triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng. Ví dự như nhức đầu, sổ mũi, đau nửa đầu, đau đầu từng cơn hoặc đau âm ỉ, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm, sốt, mệt mỏi thông thường.

Tế bào ung thư chưa phát triển mạnh, chúng khởi phát từ dây thanh âm và lan sang thanh quản. Các khối u ban đầu có kích thước không vượt quá 2,5cm và chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

Người bệnh nếu phát hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu thì quá trình điều trị sẽ thuận lợi, dễ dàng và cơ hội khỏi bệnh là rất cao. Đáng tiếc, do các biểu hiện lâm sàng của bệnh ở giai đoạn này chưa rõ rệt nên người bệnh lại thường bỏ qua, nhưng nếu được điều trị ung thư phương pháp mới nhất ở giai đoạn này thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao

Giai đoạn 2

Hay còn gọi là giai đoạn khu trú, biểu hiện bệnh tương tự như ở giai đoạn đầu nhưng tần suất và tình trạng bắt đầu nặng hơn, dùng thuốc không thuyên giảm. Các khối u có sự phát triển về kích thước (từ 5 – 6cm) và bắt đầu lan rộng hơn so với khu vực ban đầu chúng xuất hiện, tuy nhiên vẫn chưa di căn.

Tức là ở giai đoạn này các khối u tăng dần kích thước nhưng chủ yếu vẫn nằm trong thanh quản, nếu đực phát hiện và điều trị sẽ cho kết quả chữa khỏi cao, không để lại các di chứng sau này.

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 là giai đoạn mà tế bào ung thư phát triển nhanh chóng khiến các khối u gia tăng về kích thước, đồng thời bắt đầu xâm lấn đến các khu vực khác.

Tế bào ung thư ác tính di căn làm hình thành nhiều khối khối u mới chèn vùng họng và gây tổn thương đến các cơ quan khác trong cơ thể. Tùy thuộc vị trí và kích thước khối u sẽ xuất hiện triệu chứng kèm theo khác. Có những tổn thương nghiêm trọng không thể phục hồi được.

Thường thì bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3 sẽ cảm thấy chán ăn, mất ngủ, sút cân bất thường, thiếu máu, da dẻ xanh xao, vàng vọt, sốt cao (do nhiễm bội)…

Ung thư vòm họng giai đoạn này, vẫn có thể tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u, tuy nhiên quá trình điều trị lúc này sẽ trở nên khó khăn, phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều. Người bệnh phải được kết hợp điều trị giữa các phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Giai đoạn 4

Sang đến giai đoạn 4, tức là bệnh đã ở giai đoạn cuối. Lúc này cơ thể người bệnh suy kiệt nặng nề, hệ miễn dịch mất dần chức năng do tế bào ung thư vòm họng đã di căn đến toàn bộ các bộ phận khác của cơ thể, phá hủy các tổ chức, thậm chí gây ra các vùng hoại tử. Với những người có thể trạng yếu, tình trạng này diễn ra càng nhanh.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối gần như không còn khả năng chữa khỏi, nguy cơ tử vong là rất cao. Mọi pháp điều trị lúc này chỉ nhằm ngăn chặn, làm chậm sự lây lan di căn của khối u với hy vọng kéo dài sự sống cho bệnh nhân thêm vài thắng hoặc vài năm tùy từng trường hợp.

Như vậy, ung thư vòm họng sẽ có biểu hiện kèm theo và phương pháp điều trị và tỷ lệ điều trị thành công khác nhau tùy theo mỗi giai đoạn. Vì vậy, mỗi người hãy chú ý hơn tới sức khỏe, chủ động xét nghiệm tầm tầm soát khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường để phát hiện ung thư vòm họng hay các bệnh lý khác trước khi quá muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *