Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày và cách phòng tránh

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày và cách phòng tránh

Ung thư dạ dày là căn bệnh ác tính phổ biến trong các loại ung thư thông thường và có nguy cơ tử vong cao nếu như không được điều trị kịp thời. Thống kê số ca mắc ung thư dạ dày trên thế giới chiếm 10.5% tổng số ca mắc ung thư các loại.

Đáng tiếc người bệnh thường bỏ qua những dấu hiệu ban đầu do chủ quan và thường nhầm lẫn với 1 số bệnh lý khác, nên khi phát hiện và điều trị tế bào ung thư đã ở giai đoạn tiến triển hoặc đã di căn nên rất khó điều trị, theo đó tiên lượng sống của người bệnh ung thư dạ dày cũng bị giảm đáng kể. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này cách nhận biết và cách phòng tránh căn bệnh quái ác này.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày và cách phòng tránh

Dấu hiệu nhận biết và các giai đoạn ung thư dạ dày

Cũng giống như bất kỳ căn bệnh nào khác, cơ thể người bệnh sẽ bị thay đổi, xuất hiện những dấu hiệu bất thường mà người ta gọi là triệu chứng bệnh ung thư dạ dày. Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài, đi ngoài ra máu thường xuyên, hiện tượng buồn nôn xảy ra liên tục, sụt cân nhanh trong thời gian ngắn, cơ thể mệt mỏi, chán ăn… Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà có những dấu hiệu triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Theo các chuyên gia y tế, ung thư dạ dày phát triển qua 5 giai đoạn:

  • Giai đoạn 0: hay còn gọi là ung thư dạ dày giai đoạn đầu, lúc này tế bào ung thư mới chỉ nằm ở niêm mạc dạ dày, vẫn còn rất nhỏ nên người bệnh thường không biết vì chưa có triệu chứng hay biểu hiện gì, quá trình tiêu hoá vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều.
  • Giai đoạn 1: tế bào ung thư dạ dày bắt đầu thâm nhập vào sâu bên trong, cơ thể bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng, nhưng người bệnh thường nhầm lẫn với tình trạng đau bụng, đầy hơi hay đi ngoài thông thường.
  • Giai đoạn 2: đây là lúc các tế bào ung thư lan ra ngoài lớp niêm mạc và gây nên một số triệu chứng rõ rệt hơn như đau bụng quặn từng cơn, buồn nôn, đầy bụng sau khi ăn, đi ngoài phân đen.
  • Giai đoạn 3: tế bào ung thư lan rộng ra các bộ phận khác trong cơ thể, người bệnh bắt đầu nhận thấy rõ sự mệt mỏi, chán ăn, sụt cân nhanh, đau bụng thường xuyên hơn.
  • Giai đoạn 4: là giai đoạn nghiêm trọng nhất, tế bào ung thư dạ dày đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, người bệnh có rất nhiều triệu chứng trầm trọng tới cơ thể. Người bệnh khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì cơ hội điều trị thành công chỉ rơi vào khoảng 15% sống trên 5 năm.

Có thể thấy, các triệu chứng kể trên rất giống với những dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày nên người bệnh thường chủ quan. Nếu thấy cơ thể thường xuyên xảy ra các tình trạng kể trên, tốt nhất bạn nên đến các cơ sỏ y tế để có thể phát hiện bệnh gì sớm nhất và nếu không may mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày còn được hỗ trợ điều trị ung thư kịp thời giai đoạn sớm.

Với những người đã mắc viêm loét dạ dày càng phải thân trọng hơn bởi nguy cơ chuyển thành ung thư dạ dày là rất cao.

Cách phòng tránh bệnh ung thư dạ dày

Trước khi tìm hiểu cách phòng tránh bệnh ung thư dạ dày, chúng ta hãy cùng đến với những nguyên nhân gây ra nguy cơ cao cho căn bệnh này khi chúng ta biết được nguyên nhân của nó thì sẽ hiểu được cách nào để phòng tránh nó.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày

Theo chuyên ngành y khoa thì bệnh này do yếu tố ngoại sinh HP (Helicobacter pylori): Khuẩn HP được coi là nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh ung thư dạ dày, nó làm cho niêm mạc bị tổn thương, gây viêm loét dạ dày và tổn thương các tế bào tiền ung thư.

Tuy nhiên, hiểu theo cách nôm na thì đó là do thói quen ăn uống, môi trường cũng như lối sống sinh hoạt không khoa học của người bệnh. Người bệnh có thể trước đây ăn quá nhiều đồ chiên xào, cay nóng, đồ nướng, những thực phẩm không đảm bảo an toàn, để lâu ngày, lên men.

Người bệnh trước đây thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Đây là 1 trong những tác nhân gây ung thư hàng đầu, chắc có lẽ bạn cũng biết điều này vì các phương tiện truyền thông đã phổ biến liên tục về những chất gây hại này cho mọi người.

Môi trường sống & lối sống sinh hoạt cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh, nếu như sống ở nơi vệ sinh không sạch sẽ thì không chỉ nói về ung thư dạ dày mà các bệnh lý khác cũng dễ mắc phải. Rồi lối sống sinh hoạt, ví dụ như 1 người tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, sắp xếp thời gian ăn ngủ và làm việc đúng giờ, khoa học thì tất nhiên nguy cơ mắc bệnh thấp hơn rất nhiều.

Ung thư dạ dày cũng có thể liên quan tới yếu tố di truyền nếu trong gia đình bạn có người bị mắc căn bệnh này. Ngoài ra, những người bị béo phì cũng được cho là có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Cách phòng tránh bệnh ung thư dạ dày

Từ những nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày, mỗi người cần điều chỉnh lại cách sinh hoạt, ăn uống sao cho điều độ và khoa học hơn, hạn chế ăn các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ nướng, những thực phẩm đã lên men, đồ ăn để lâu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ bỏ các chất có hại cho cơ thể như thuốc lá, rượu bia và sinh hoạt lành mạnh.

Ngoài ra, cách đảm bảo nhất là khám sức khỏe định kỳ hoặc đến gặp bác sĩ ngay khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện khác thường (dù là nhỏ nhất) để đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong rất cao, vì vậy mỗi người cần tự có ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân dựa trên lối sống khoa học, lành mạnh. Có như vậy thì nguy cơ mắc bệnh mới được hạn chế tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *