Điều trị ung thư gan có những phương pháp nào

Điều trị ung thư gan có những phương pháp nào

Mỗi năm trên thế giới có gần 800.000 người mắc ung thư gan, đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay.

Ung thư gan có cơ hội điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Lúc này, các phương pháp như: phẫu thuật cắt gan, ghép gan, đốt nhiệt cao tần để tiêu huỷ khối u gan qua da hoặc tiêm ethanol qua da

Điều trị ung thư gan có những phương pháp nào

Với các trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn hơn khi khối u gan đã có kích thước lớn, thậm chí di căn thì khả năng chữa khỏi là rất thấp. Các phương pháp điều trị lúc này hoá tắc mạch hay xạ trị chiếu trong chọn lọc… chỉ là tạm thời nhằm kéo dài sự sống cho người bệnh.

Những phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Quá trình điều trị ung thư gan còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, tuổi tác, các bệnh lý khác. Các phương pháp điều trị ung thư gan thường được sử dụng hiện nay gồm có:

Cắt một phần gan

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan là phương pháp điều trị ung thư gan triệt căn phổ biến nhất. Phương pháp này thường chỉ áp dụng được với các khối u nhỏ, giúp loại bỏ hoàn toàn khối u và các mô xung quanh.

Lưu ý: phẫu thuật cắt bỏ một phần gan chỉ đạt hiệu quả cao nhất khi chức năng gan vẫn còn tốt, người bệnh không mắc xơ gan và tế bào ung thư chưa di căn sang các cơ quan khác. Cơ hội được cứu sống cũng lên đến trên 60%.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, người bệnh vẫn có nguy cơ bị tái mắc ung thư gan, nếu tình trạng di căn trở lại xảy ra sẽ nguy hiểm và khó điều trị hơn nhiều.

Một số tác dụng phụ sau phẫu thuật cắt bỏ khối u ở gan có thể gặp như: chảy máu, nhiễm trùng, suy gan, rò mật… nhưng không nhiều, thông thường các ca phẫu thuật sẽ không để lại vấn đề cho bệnh nhân.

Thắt động mạch gan

Tắt động mạch gan cũng là một trong những hình thức điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời đối với các bệnh nhân không cong khả năng thực hiện phẫu thuật cắt gan.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ thắt phần mạch gan hoặc toàn bộ các mạch máu tới gan nhằm làm giảm lượng máu động mạch nuôi dưỡng các tế bào ung thư gan. Từ đó, gây hoại tử khối u trung tâm, làm nhỏ các khối u và giúp người bệnh giảm cảm giác đau đớn.

Thông thường, phương này được áp dụng với các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn nặng, không còn khả năng cứu chữa. Thống kê có khoảng 28% số ca thực hiện thắt động mạch gan có tỷ lệ sống trên 6 tháng.

Ghép gan

Ghép gan là phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách thay thế gan bệnh bằng gan bình thường (gan lành) được hiến tặng. Ghép gan thường được áp dụng với các bệnh nhân ung thư gan nguyên phát, kích thước khối u chưa vượt quá 5cm, không có quá 3 khối u kích thước trên 3cm, đồng thời các khối u chưa xâm lấn vào mạch máu.

Với các đối tượng kể trên, ghép gan là phương pháp điều trị tốt nhất, người bệnh sau ghép gan có thể kéo dài sự sống thêm 4 năm và tỉ lệ sống mà không tái phát ung thư lên tới 90%.

Tuy nhiên, cũng giống như các ca phẫu thuật khác, ghép gan có thể để lại một số biến chứng liên quan đến thải ghép, nhiễm trùng do dùng thuốc điều trị ung thư gan để ức chế miễn dịch sau ghép, tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận, cholesterol trong máu cao…

Bên cạnh đó, chi phí thực hiện ghép gan khá cao, doa động từ 1-2 tỷ đồng và không phải lúc nào cũng có gan phù hợp và kịp thời cho bệnh nhân cần ghép gan.

Phá huỷ (bào mòn) khối u

Phương pháp này được chỉ định dành cho những người bệnh thể trạng không thể đáp ứng phẫu thuật gan.

Phá huỷ, bào mòn khối u là các phương pháp điều trị ung thư gan hiện đại giúp tiêu diệt, phá huỷ khối u, các mô gây ung thư mà không cần lấy nó ra hay đụng đến dao kéo.

Phương pháp điều trị này dựa trên cơ chế dùng nhiệt hoặc các chất làm chết tế bào ung thư, phù hợp tiêu diệt các khối u nhỏ kích thước dưới 3cm và chưa hình thành các mạch máu nuôi. Bao gồm:

Đốt nóng khối u bằng sóng cao tần (RFA) hoặc sóng ngắn (MWA)

Sử dụng biện pháp đông lạnh (Cryotherapy)

Tiêm cồn vào khối u qua da (PEI)

Phương pháp này được thực hiện dưới hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là siêu âm.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư gan được chỉ định với những khối u rắn, khu trú. Xạ trị ung thư gan cần đến hệ thống máy móc hiện đại để chiếu tia bức xạ năng lượng cao (tia X, tia proton, hạt vi cầu phóng xạ Yttrium – 90) vào cơ thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư hoặc thu nhỏ khối u.

Xạ trị cần theo một chu kì nhất định. Xạ trị giúp điều trị tập trung, ít ảnh hưởng tới những tế bào khỏe mạnh khác nhưng phương pháp điều trị này vẫn có những hạn chế nhất định.

Một số tác dụng phụ của xạ trị dễ gặp nhất cho cơ thể phải kể đến chảy máu, lở loét, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn tại cơ quan bị chiếu xạ, biến chứng tại ruột gây teo hẹp, khó nuốt, khó tiểu tiện…

Ngoài ra, xạ trị không thể áp dụng với các trường hợp tế bào ung thư gan đã di căn, lan ra toàn thân.

Hóa trị

Hoá trị ung thư gan là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Người bệnh có thể được chỉ định uống một số loại thuốc hoá trị ung thư gan nhưng phổ biến hơn cả là thực hiện qua tiêm truyền tĩnh mạch hoặc bơm chọn lọc vào nhánh động mạch gan làm tắc, ngăn không cấp máu cho khối u.

Hoá trị là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan nhưng nó cũng gây tổn thương đến những tế bào khỏe mạnh, có cùng cơ chế phát triển nhanh như tế bào ung thư như nang lông, nang tóc, niêm mạc ruột… khiến cơ thể người bệnh tiều tuỵ, đôi khi gây ảnh hưởng đến chính quá trình điều trị do thể trạng bệnh nhân không thể tiếp tục duy trì phác đồ điều trị ung thư gan ban đầu.

Hoá trị thường được phối hợp với phương pháp phẫu thuật, xạ trị để đạt hiệu quả cao nhất là tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Liệu pháp điều trị đích

Hay còn được gọi là liệu pháp điều trị ngắm trúng đích là một phương pháp mới hơn, được chỉ định với những bệnh nhân không thể tiếp nhận điều trị theo các phương pháp kể trên.

Các loại thuốc điều trị đích ung thư gan chỉ tác động lên tế bào ung thư mà bỏ qua những tế bào bình thường vì thế ít gây nên tác dụng phụ như hoá trị và xạ trị.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp điều trị này là hầu hết các loại thuốc mới đang trong thời gian nghiên cứu, chưa thể áp dụng phổ biến.

Trên đây là những phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến nhất hiện nay đang được áp dụng tại các bệnh viện. Chúng tôi hy vọng, thông qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quát về quá trình điều trị bệnh ung thư gan để tránh hoang mang. Tốt nhất, khi cơ thể có các triệu chứng ung thư gan bất thường, hãy đến gặp các bác sĩ ngay để được tư vấn kỹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *