Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2B như nào ?

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2B

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ và những câu hỏi liên quan đến căn bệnh này. Dưới đây là câu hỏi của bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2B, chúng tôi hy vọng qua phần trả lời sẽ giúp người bệnh ung thư phổi có được kiến thức về căn bệnh của mình.

“Thời gian gần đây tôi tôi bị ho kéo dài dù đã tự điều trị bằng thuốc liều và tiêm nhưng vẫn không khỏi, cùng với đó là tôi bị sụt cân rất nhanh dù lối sống sinh hoạt vẫn bình thường như trước kia. Khi thấy bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm tôi đã quyết định tới bệnh viện khám, sau khi được các bác sĩ khám lâm sàng và cho đi làm các xét nghiệm cũng như chụp chiếu thì chuẩn đoán tôi có khối u ở phổi. Tôi lập tức được làm các thủ tục nhập viện, sau đó được bác sĩ chỉ định cho đi chụp cắt lớp vi tính CT, chụp xạ hình xương, chụp cộng hưởng từ não MRI và làm sinh thiết khối u. Sau khi có kết luận chính xác tôi bị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2B thì tôi rất hoang mang và lo lắng, tôi có rất nhiều câu hỏi muốn được giải  đáp như bệnh ung thư phổi của tôi có chữa khỏi được không hay thời gian sống ung thư phổi có lâu không, các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2 của tôi sẽ như nào, bây giờ tôi phải làm gì để giúp cho việc điều trị được tốt nhất ?”

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2B

Ung thư phổi có chữa được không

Để trả lời cho câu hỏi ung thư phổi có chữa được không thì câu trả lời là hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn được, các phác đồ điều trị đều là kéo dài thời gian sống của người bệnh nhưng trong đó vẫn có tỷ lệ người sống trên 5 năm tùy thuộc vào giai đoạn ung thư cũng như nhiều yếu tố khác, như trường hợp của bác ung thư phổi giai đoạn 2B thì tỷ lệ sống trên 5 năm rơi vào khoảng 60%, trong điều trị ung thư người bệnh sống trên 5 năm được gọi là thành công. Vì thế bác hãy yên tâm điều trị vì cơ hội sống của mình vẫn còn.

Phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2

Về câu hỏi các phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2 thì hiện nay có các phương pháp điều trị đó là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch. Tùy vào từng giai đoạn bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị cho người bệnh. Như ung thư phổi ở giai đoạn 1 – 2 thường được điều trị phẫu thuật kết hợp với xạ trị nếu cần, ngoài ra các bác sĩ sẽ xem xét tình trạng thực tế mà có thể cho bệnh nhân điều trị kết hợp phương pháp hóa trị. Còn các trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn muộn thường được điều trị kết hợp cả xạ trị và hóa trị, lúc này điều trị phẫu thuật gần như là không được sử dụng.

Tiên lượng sống ung thư phổi giai đoạn 2

Vấn đề về thời gian còn sống đối với ung thư phổi giai đoạn 2 có tỷ lệ khoảng 60% sống trên 5 năm, sau điều trị triệt căn ban đầu người bệnh đa phần được điều trị duy trì ngoại trú. Trong thời gian điều trị và về sau này người bệnh đặc biệt phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ đã đưa ra cũng như phải thay đổi lối sống sinh hoạt lành mạnh, tuyệt đối phải từ bỏ các chất kích thích, rươu bia, thuốc lá, thực phẩm đồ ăn uống hàng ngày phải lựa chọn khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, ngoài ra người bệnh cần phải vận động thể dục với những bài tập phù hợp với thể trạng hiện tại. Những yếu tố đó mang lại cho cơ thể người bệnh tăng cường hệ miễn dịch để chống lại căn bệnh ung thư, có như vậy thì tiên lượng sống của bệnh nhân càng được kéo dài.

Sau điều trị ung thư phổi

Nếu người bệnh có những triệu chứng hay biểu hiện khác thường phải liên hệ ngay với bác sĩ vì ung thư tái phát bất kỳ lúc nào và phải tiếp tục điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra. Việc ung thư phổi tái phát là vấn đề người bệnh không nên lấy làm lạ và người ta không thể biết được chính xác khi nào nó tái phát lại, có người có thể sau 1 – 2 năm nhưng cũng có người hơn 6 năm rồi vẫn bình thường chưa có thấy dấu hiệu của ung thư phổi tái phát. Quan trọng người bệnh càng giữ gìn lối sống sinh hoạt lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý bao nhiêu thì tỷ lệ ung thư tái phát càng thấp, càng lâu bấy nhiêu.

Cuối cùng đó là người bệnh phải luôn có tư tưởng thoải mái, lạc quan, tin tưởng vào các phương pháp điều trị ung thư phổi của nền y học phát triển hiện nay. Khi tham khảo các liệu pháp điều trị ung thư phổi bổ sung phải dựa theo căn cứ khoa học, đặc biệt người bệnh có thể kết hợp các phương pháp, các bài thuốc để hỗ trợ cho việc điều trị chống lại căn bệnh ung thư tốt hơn nhưng không được bỏ bệnh viện không điều trị nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *