Thủ phạm nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Thủ phạm nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Bên cạnh việc chú ý những triệu chứng của bệnh, các chị em phụ nữ cũng cần biết nguyên nhân gây ra căn bệnh này để chủ động phòng tránh.

Thủ phạm nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt đối với phụ nữ ở độ tuổi sau 30. Căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng bởi một số nguyên nhân sau đây.

Nhiễm virus HPV (Human Papillomavirus)

Virus Human Papillomavirus (HPV) được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung. Nhóm virus này gồm hơn 200 virus liên quan được phân loại thành HPV nguy cơ thấp và HPV nguy cơ cao. trong đó tuýp HPV 16 và 18 là nguyên nhân gây ra 2/3 số ca mắc ung thư cổ tử cung.

Nghiên cứu y học chỉ ra, hầu hết phụ nữ đã sinh hoạt tình dục đều ít nhất một lần nhiễm HPV, 50% trong số đó nhiễm HPV ở nhóm nguy cơ cao. Thông thường, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ chống lại virus này nhưng ở một số trường hợp, có thể người bệnh không có khả năng chống đỡ, nhất là khi nhiễm HPV có nguy cơ cao sẽ làm gia tăng khả năng ung thư cổ tử cung.

Virus HPV lan truyền qua đường sinh dục là nguyên nhân ung thư cổ tử cung chủ yếu.

Ngoài nhóm các virus HPV, những nguyên nhân sau cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung mà chỉ em cần hết sức lưu ý như:

Suy giảm miễn dịch

Suy giảm miễn dịch do dùng thuốc, các bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như HIV, AIDS lay một số bệnh lây qua đường tình dục như herpes sinh dục, chlamydia. Suy giảm miễn dịch khiến cơ thể giảm hoặc mất khả năng chống lại virus HPV, dẫn tới tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Lạm dụng thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể làm tăng viêm niêm mạc ở màng trong tử cung và khiến quá trình thụ thai trở nên khó khăn hơn, đồng thời cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Các khảo sát cho thấy, những phụ nữ giữ thói quen sử dụng thuốc tránh thai trên 5 năm có tỷ lệ ung thư cổ tử cung rất cao.

Tiền sử gia đình

Người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung: Nếu trong gia đình có người bị ung thư cổ tử cung thì các chị em nên chủ động đi tầm soát ung thư vì bạn đang nằm trong nhóm có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung khá cao.

Hút thuốc lá

Giới nữ thường ít hút thuốc lá hơn so với nam giới, tuy nhiên ở một số nước phát triển tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến. Khói thuốc lá chứa rất nhiều các chất độc hại, bao gồm cả những tác nhân gây ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng.

Phụ nữ hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung lên gấp đôi so với những người bình thường.

Sinh hoạt tình dục

Người quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục không an toàn hoặc sinh con khi quá trẻ và sinh con nhiều lần cũng được xếp vào nhóm có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh sinh dục không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, thực phẩm bẩn, chế độ ăn ít rau xanh và trái cây cũng có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, phụ nữ sống trong hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư cổ tử cung cao hơn so với người thường.

Nên khám sàng lọc, tầm soát ung thư cổ tử cung

Ngày nay, môi trường sống bị ô nhiễm, các tác nhân gây ung thư cổ tử cung gia tăng và biến đổi phức tạp thì tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp phòng chống ung thư tốt nhất giúp chị em phụ nữ sàng lọc, phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách.

Hầu hết người bệnh ung thư cổ tử cung khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn bởi ở những giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh còn rất mơ hồ. Tuy nhiên, tầm soát ung thư cổ tử cung có thể phát hiện chính xác ngay từ những dấu hiệu nhỏ nhất.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là cách hiệu quả nhất đang được các bệnh viện áp dụng để phát hiện bệnh và có phác đồ điều trị kịp thời, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Chi phí tầm soát ung thư cổ tử cung không quá cao nên các chị em hoàn toàn có thể thực hiện để bảo vệ sức khoẻ của bản thân.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp nhất ở chị em phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Bên cạnh việc phòng tránh nguy cơ dẫn đến căn bệnh này, cách tốt nhất đó là tham gia tầm soát ung thư cổ tử cung để xác định đúng tình trạng và được điều trị ngay nếu phát hiện bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *