Ung thư phổi được chia thành những loại nào?

Ung thư phổi được chia thành những loại nào?

Ung thư phổi là căn bệnh có tiên lượng sống kém và rất khó điều trị. Ung thư phổi có thể gặp ở cả hai giới nhưng đặc biệt phổ biến ở nam giới. Tại Việt Nam, ung thư phổi là căn bệnh gặp nhiều thứ 2 ở nam giới, chỉ sau ung thư gan. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết ung thư phổi được chia thành bao nhiêu loại và đặc điểm của những loại này là gì nhé.

Ung thư phổi được chia thành những loại nào?

Ung thư phổi được chia thành những loại nào?

Ung thư phổi được chia làm hai loại đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong hai loại này, phổ biến hơn cả là ung thư phổi không tế bào nhỏ, chiếm đến 85% tổng số ca bệnh.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Tên gọi ung thư phổi tế bào nhỏ là do các tế bào ung thư loại này chủ yếu chứa các hạt nhân còn kích thước thì rất nhỏ. Nhưng do khả năng lây lan nhanh chóng và mức độ lan phủ rộng (khoảng 16% trên tổng số tất cả các ca bệnh ung thư phổi) ung thư phổi tế bào nhỏ chính là loại nguy hiểm nhất.

Cùng với đó, khả năng phát triển của ung thư phổi tế bào nhỏ cũng được đánh giá là nhanh gấp đôi các loại ung thư khác. Do vậy, người mắc ung thư phổi loại này rất dễ bị di căn (tế bào ung thư phổi lan xa gây tổn thương các cơ quan khác), cơ hội điều trị thành công rất thấp.

Hầu hết các trường bệnh thuộc loại này bắt nguồn từ phế quản chính hoặc phế quản thuỳ (đường dẫn khí lớn). Bên cạnh đó, đa phần các bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn nặng.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ có tốc độ phát triển chậm hơn nên ít bị di căn hơn so với ung thư phổi không tế bào nhỏ. Nhờ đó cơ hội được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm cũng nhiều hơn, tỉ lệ chữa khỏi cao.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ lại được chia thành các loại nhỏ hơn, bao gồm:

  • Ung thư dạng biểu mô tuyến

Loại này chiếm gần 40% số ca bệnh ung thư phổi và thường bắt nguồn từ mô phổi ngoại vi. Loại ung thư này cùng không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn sớm và nữ giới là những người cơ tỷ lệ mắc cao hơn. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ trẻ em mắc ung thư dạng này cũng tương tối cao. Hiện nay, ung thư biểu mô dạng biểu mô tuyến có xu hướng gia tăng.

Theo thống kê hầu hết các ca bệnh ung thư biểu mô tuyến có liên quan đến khói thuốc lá, trong đó những người không trực tiếp hút thuốc lá thường mắc ung thư biểu mô tuyến phổi tại chỗ. Loại này có tiên lượng sống và tỷ lệ điều trị thành công cao hơn.

  • Ung thư biểu bì

Khoảng 30% số trường hợp mắc ung thư phổi là ung thư biểu bì hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy do nó bắt nguồn ở gần đường dẫn khí lớn trong phổi. Đa số các khối u thuộc loại này nằm ở vị trí trung tâm phế quản lớn (chỗ nối khí quản với phổi).

Do khối u nằm ở vị trí cận phổi nên người mắc ung thư biểu bì thường xuất hiện các triệu chứng bệnh sớm hơn so với các loại ung thư phổi khác, ví dụ như: thở khò khè, khó thở, xuất hiện các cơn ho dai dẳng hoặc ho ra máu, mặt đỏ, xệ mí mắt, người đổ nhiều mồ hôi, đau vai, tức ngực và cảm giác đau lan dần xuống cánh tay, bàn tay kèm theo cảm giác như bị kim châm, cơ thể suy kiệt không rõ nguyên nhân, yếu cơ và thường xuyên bị chuột rút (do lượng canxi huyết tăng cao)…

So với ung thư bổ mô tuyến phổi thì ung thư biểu bì có xu hướng giảm trong những năm trở lại đây.

Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư biểu mô tế bào lớn là loại bệnh khá hiếm gặp, chỉ chiếm 15%. Các tế bào ung thư thuộc loại này có thể phát hiện ở bất cứ vị trí nào của phổi (thông thường xuất hiện ở phần ngoài của phổi) và thường khó điều trị hơn so với hai loại kể trên. Đồng thời quá trình phát triển, xâm lấn của ung thư biểu mô tế bào lớn cung diễn ra nhanh hơn.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi loại này tương đối thấp, đặc biệt với những trường hợp chẩn đoán ở giai đoạn cuối thì tỉ lệ sống trên 5 năm giảm xuống chỉ còn khoảng 18%, còn nếu may mắn phát hiện và điều trị sớm hơn thì cơ hội điều trị thành công sẽ khả quan hơn.

Ung thư biểu mô tế bào lớn có thể gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi và di căn đến thành ngực gây cảm giác đau đớn, tức ngực khi hít thở sâu.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư biểu mô tế bào lớn: khó thở, đau lưng, đau vai và ngực, cơ thể mệt mỏi, nặng hơn sẽ là ho dai dẳng và ho ra máu… Các dấu hiệu này thường được bộc lộ sớm hơn và rõ rệt hơn các loại ung thư phổi trên.

Ngoài ra còn một số loại ung thư phổi khác là ung thư kém biệt hóa tế bào nhỏ và ung thư biểu mô hỗn hợp nhưng chiếm tỷ lệ rất ít.

Hoặc nếu chia theo giai đoạn bệnh thì ung thư phổi cũng được chia thành 4 giai đoạn (từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4) như một số loại ung thư khác.

  • Giai đoạn 1: Ung thư phổi tại chỗ, các tế bào ung thư nằm bên trong phổi, chưa ảnh hưởng đến các mô xung quanh
  • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư phổi có dấu hiệu lan ra các khu vực lân cận như hạch bạch huyết, cơ hoành, màng phổi, thành ngực, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim
  • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư phát triển nhanh và xâm lấn đến các hạch bạch huyết nằm giữa tim và phổi, thậm chỉ là các mạch máu.
  • Giai đoạn 4: Ung thư phổi di căn, các tế bào ung thư lúc này đã lan sang lá phổi còn lại và các cơ quan khác trong cơ thể.

Như vậy, bài viết của chúng tôi vừa cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cách phân loại, cơ hội chữa trị và tiên lượng của từng loại ung thư phổi. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, vì vậy ngoài tham khảo các thông tin tại đây, bạn nên trực tiếp thăm khám tại các cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn đầy đủ và kịp thời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *