Ung thư tụy được điều trị bằng những phương pháp nào?

Ung thư tụy được điều trị bằng những phương pháp nào?

Ung thư tụy khó điều trị hơn các loại ung thư khác, bệnh nhân dù phát hiện từ các giai đoạn sớm thì quá trình điều trị vẫn rất phúc tạp, tỷ lệ tái phát sau khi phẫu thuật tương đối cao. Còn sang đến giai đoạn cuối, gần như không còn hy vọng chữa khỏi, chỉ có thể điều trị để kéo dài sự sống.

Ung thư tụy được điều trị bằng những phương pháp nào ?

Ung thư tụy hiện nay được điều trị bằng những phương pháp nào?

Mặc dù được xác định là căn bệnh có tiên lượng xấu, khó điều trị nhưng người bệnh vẫn nên lạc quan, tiếp nhận điều trị theo hướng dẫn của các bác sĩ để kéo dài cơ hội sống cho bản thân. Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư tụy hiệu quả nhất hiện nay.

Phẫu thuật ung thư tụy bao gồm:

  • Phẫu thuật Whipple: phẫu thuật này sẽ loại bỏ đầu tụy, thân của tuyến tụy hoặc một phần của các cơ quan lân cận như đầu tá tràng (ruột non),túi mật,  ống mật, các hạch bạch huyết gần tuyến tụy, thậm chí là một phần dạ dày.

Các phần còn lại của tuyến tụy, ruột non, dạ dày sau phẫu thuật sẽ được nối lại để các enzyme tiêu hóa và mật vẫn có thể đi vào ruột non, giúp tiêu hoá thức ăn.

  • Phẫu thuật cắt bỏ phần thân và đuôi tụy: tức là chỉ thực hiện cắt bỏ phần đuôi của tuyến tụy, một số trường hợp cần cắt bỏ phần đuôi và một phần thân của tuyến tụy.

Lá lách cũng có thể bị cắt bỏ, trong đó, phẫu thuật cắt bỏ bên trái của tuyến tụy được gọi là phẫu thuật cắt lách ở xa. Tuy nhiên, sau khi thực hiện cắt bỏ phẫu thuật lá lách, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm một số vi khuẩn do lá lách là hàng rào chắn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Thông thường, bệnh nhân sẽ phải tiêm một loại vacxin  trước khi phẫu thuật cắt bỏ lá lách.

  • Phẫu thuật cắt bỏ phần tụy: hình thức phẫu thuật này ít được sử dụng  hơn vì nó tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm như mất khả năng kiểm soát nồng độ insulin và các hormone khác dẫn đến lượng đường huyết trong cơ thể không được điều tiết, gây nên các bệnh lý khác, điển hình là đái tháo đường.

Phẫu thuật này sẽ cắt bỏ toàn bộ tuyến tụy cũng như túi mật, một phần của dạ dày và ruột non và lá lách, dù nguy hiểm nhưng nó giúp hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân ung thư tụy đã lan rộng.

Hoá trị trong điều trị ung thư tụy

Hóa trị là kết hợp các loại thuốc, tiêm vào tĩnh mạch hoặc dùng theo đường uống để diệt tế bào ung thư tuỵ. Những bệnh nhân không đủ sức khoẻ thường chỉ có thể hoá trị bằng một loại thuốc duy nhất là gemcitabine, 5-FU hoặc capecitabine.

Những trường hợp tế bào ung thư đã lan rộng ra ngoài tuyến tụy cần kết hợp hoá trị với xạ trị để đạt hiệu quả cao nhất và thường được tiến hành trước khi phẫu thuật.

Hoá trị cũng có thể được áp dụng với những bệnh nhân sau phẫu thuật để hạn chế nguy cơ ung thư tụy tái phát hoặc kiểm soát sự phát triển của ung thư và kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư tụy di căn.

1 chu kỳ hoá trị có thể là 21 ngày hoặc 15 ngày, có thể kéo dài nhiều đợt tuỳ theo phác đồ chỉ định và thể trạng của từng bệnh nhân.Sau mỗi đợt hoá trị, cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi.

Xạ trị ung thư tụy

Xạ trị cũng là một phương pháp quen thuộc trong điều trị các bệnh ung thư nhưng riêng với căn bệnh ung thư tụy, xạ trị ít được sử dụng hơn vì phương pháp này không đem lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, xạ trị sẽ được kết hợp cùng hoá trị và phẫu thuật theo phác đồ điều trị tổng thể. Trước đây, xạ trị chủ yếu dùng X-quang còn trong y học hiện đại, xạ trị bằng Proton lại trở nên phổ biến hơn.

Giống như hóa trị, xạ trị cũng được tiến hành theo từng chu kỳ, thời gian xạ trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ tiếp nhận của từng bệnh nhân.

Ung thư tụy là một trong những căn bệnh ung thư khó điều trị nhất. Vì vậy, mỗi người hãy chú ý hơn đến sức khỏe của mình, chủ động phòng chống hoặc xét nghiệm ngay khi thấy những dấu hiệu nhỏ nhất để hạn chế tối đa những rủi ro mà căn bệnh quái ác này gây ra. Với những người không may mắc cần kiên trì và tuân thủ đúng phác đồ và các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất của bác sĩ chỉ định để đạt hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *