Ung thư vòm họng từng giai đoạn có thể sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng từng giai đoạn có thể sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính có tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, khi chẳng may mắc bệnh, nỗi lo lắng lớn nhất của người bệnh đó là ung thư vòm họng có thể sống được bao lâu. Dưới đây là thông tin mà chúng tôi cung cấp về tiên lượng sống của từng giai đoạn bệnh.

Ung thư vòm họng từng giai đoạn có thể sống được bao lâu?

Tổng quan về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng đứng thứ 6 trong nhóm các bệnh ung thư có số người mắc nhiều nhất trên thế giới. Tế bào ung thư (sau này là các khối u ác tính) xuất hiện đầu tiên ở khu vực bên trong vòm họng, lâu dần có thể phát triển và lan sang phá huỷ các cơ quan khác trong cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Virus HPV là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Bình thường, virus này ở chế độ ngủ yên bên trong cơ thể và chỉ khi có các yếu tố tác động đến chúng mới thức dậy, phát triển gây nên các tế bào ung thư vòm họng.

Những yếu tố tác động đến virus HPV bao gồm:

– Thói quen và môi trường sống

– Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ thiếu khoa học

– Các bệnh lý nền khác

Dấu hiệu ung thư vòm họng

Ở các giai đoạn sớm, dấu hiệu ung thư vòm họng không khác với các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, đau đầu nên người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau nhức đầu, sổ mũi, đau họng, ù tai…

Càng về các giai đoạn muộn hơn thì triệu chứng bệnh càng rõ, tình hình bệnh cũng chuyển xấu hơn. Lúc này cơ thể người bệnh suy kiệt nặng, chán ăn, sụt cân mất kiểm soát, xuất hiện máu trong dịch nhầy ở mũi, người bệnh có thể sờ thấy hạch nổi ở vùng cổ hoặc lan sang các khu vực khác trên cơ thể.

Tầm soát ung thư vòm họng

Tầm soát ung thư vòm họng là cách tốt nhất để phát hiện đúng tình trạng bệnh và có phương án điều trị kịp thời.

Khi thực hiện tầm soát ung thư tại các cơ sở y tế, người bệnh sẽ được;

– Thăm khám lâm sàng: các bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng nên ngoài và lời kể của bệnh nhân đẻ bước đầu dự đoán tình trạng bệnh.

– Xét nghiệm cận lâm sàng (nội soi và kiểm tra hình ảnh): các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân ung thư vòm họng.

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Có 3 phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất là:

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u

– Hoá trị

–  Xạ trị

Với những bệnh nhân phát hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường chỉ cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đây là cách tốt nhất để điều trị ung thư vòm họng cho người mới mắc, tỷ lệ ung thư tái phát thấp, tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt, cơ hội được chữa khỏi rất cao.

Nếu phát hiện bệnh khi đã sang các giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân ung thư vòm họng cần được điều trị kết hợp cả 3 phương án trên. Tùy theo từng giai đoạn, thể trạng và mức độ tiếp nhận điều trị của mỗi bệnh nhân mà cơ hội được cứu chữa hoặc thời gian kéo dài sự sống sẽ khác nhau.

Ngoài ra, hiện nay các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một số phương pháp điều trị ung thư mới, hy vọng có thể điều trị dứt điểm ung thư trong tương lai gần.

Ung thư vòm họng có thể kéo dài sự sống trong bao lâu?

Đây là vấn đề mà các bệnh nhân ung thư vòm họng cũng như người nhà bệnh nhân quan tâm nhất. Mọi phương pháp điều trị đắt đỏ nhất cũng chỉ nhằm mục đích hạn chế sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể để duy trì sự sống cho người bệnh.

Ung thư vòm họng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 (giai đoạn đầu)

Được coi giai đoạn khởi đầu của bệnh. Ở hai giai đoạn này, các tế bào ung thư chưa phát triển mạnh, kích thước khối u còn nhỏ, chủ yếu vẫn nằm trong thanh quản chưa di căn sang các cơ quan khác nên tỷ lệ chữa khỏi mà không để lại biến chứng là rất cao.

Đồng thời chi phí điều trị được tiết kiệm do không cần sử dụng đến các phương pháp hóa trị và xạ trị. Hai giai đoạn đầu, người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật để lấy ra các khối u là nguyên nhân khởi phát nên ung thư vòm họng, tỷ lệ tái phát vẫn có nhưng không nhiều.

Khoảng 70 – 90% bệnh nhân ung thư thuộc 2 giai đoạn này có tỷ lệ sống từ 5 năm trở lên và hầu hết người bệnh đều được điều trị thành công, tác dụng phụ ít, quá trình hồi phục nhanh chóng.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 và giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Kể từ giai đoạn 3, các tế bào ung thư vòm họng phát triển nhanh chóng và bắt đầu lây lan sang các tổ chức lân cận gây nên những tổn thương, thậm chí phá huỷ chức năng của các cơ quan.

Lúc này, các khối u phát triển nhanh cả về kích thước lẫn số lượng gây chèn ép các vùng trong vòm họng và di căn đến toàn bộ cơ thể gây suy kiệt. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối chỉ bằng 15 – 30% so với hai giai đoạn trên, tùy theo thể trạng người bệnh và tác động của các bệnh lý khác trong cơ thể.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối gần như không còn cơ hội để cứu chữa. Quá trình điều trị lúc này rất khó khăn, phức tạp và tốn kém, đòi hỏi phải kết hợp giữa các phương pháp khác nhau như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực trong điều trị chỉ giúp bệnh nhân thuyên giảm phần nào cảm giác đau đớn, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư để kéo dài sự sống cho người bệnh.

Lưu ý: phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn cuối khó thực hiện hơn rất nhiều và dễ để lại các tác dụng phụ và di chứng. Đồng thời các phác đồ hóa trị và xạ trị khi thể trạng bệnh nhân đã kém hơn nhiều càng khiến quá trình phục hồi trở nên khó khăn hơn.

Như vậy, bài viết của chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin tổng quát nhất về căn bệnh ung thư vòm họng. Bên cạnh đó là tiên lượng sống và cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư ở từng giai đoạn.

Tất cả những thông tin này dựa trên những nghiên cứu khoa học và được các bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam cung cấp. Tuy nhiên, đó chỉ là những dự đoán, tùy thuộc vào thể trạng và khả năng tiếp nhận điều trị của từng bệnh nhân sẽ có sự thay đổi đáng kể. Vì vậy, nếu không may mắc ung thư vòm họng, người bệnh nên lạc quan và kiên trì theo phác đồ điều trị mà các bác sĩ đưa ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *